Bạn thắc mắc ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của con người, nó có khả năng gây tử vong rất cao, thời gian sống ngắn. Vì căn bệnh này khá nguy hiểm nên nhiều người vẫn hay có quan niệm bệnh này dễ lây lan và hay xa lánh những người mắc bệnh. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có lây không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của con người

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của con người

Những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Thông thường, những căn bệnh ung thư thường có 4 giai đoạn, nhưng những giai đoạn đầu rất ít có thể phát hiện hoặc nhận biết bằng mắt thường được. Chỉ lúc bệnh phát tác tới giai đoạn cuối cùng mới có những trệu chứng rõ rệt như:

  • Xuất hiện triệu chứng vàng da: Ung thư gan giai đoạn cuối làm suy giảm chức năng gan, gây suy gan cấp tính và các biến chứng khác. Vàng da, vàng mắt là những biểu hiện khi tới giai đoạn cuối.
  • Mê sảng: Ngoài vàng da thì mê sảng cũng là một triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Mê sảng thường đi kèm với những triệu chứng hay quên, mất trí nhớ và tinh thần khó tập trung. Đối với những trường hợp nặng, tình trạng mê sảng có thể dẫn tới hôn mê.
  • Đau bụng: Ung thu gan giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng đau bụng thường xuyên, đau liên tục và kéo dài.
  • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh sẽ hay cảm thấy ăn nhanh no, tức bụng sau khi ăn, đầy hơi, buồn nôn.
  • Mệt mỏi, sút cân: Đa số mọi loại bệnh ung thư đều khiến bệnh nhân hay mệt mỏi, chán ăn, sút cân, ảnh hưởng dến quá trình sinh hoạt.
  • Sốt kéo dài: Người mắc bệnh này có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt kéo dài và không đỡ khi sử dụng những loại thuốc thông thường.

Ngoài ra, ung thư gan giai đoạn cuối còn hay có các triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn nôn, phần bụng hay bị trướng, gan to,…..

Mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

không lây nhiễm từ người sang người

Ung thư gan không lây nhiễm từ người sang người

Vì những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối mà mọi người vẫn có thành kiến là nó sẽ lây lan và hay xa lánh, không dám ăn, ngủ chung cũng như sinh hoạt chung,…. Những điều này sẽ khiến cho tâm trạng của những người mắc bệnh suy sụp, suy nghĩ tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh, làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh.

Nhưng có thể khẳng định rằng bệnh ung thư gan giai đoạn cuối không lây qua đường tiếp xúc vì nó được xếp vào nhóm các bệnh không lấy nhiễm.

Nó không lây nhiễm từ người sang người. Không có bằng chứng nào cho thấy việc gần gũi tiếp xúc như quan hệ tình dục, hôn, đụng chạm, ăn chung, hay hít thở chung một bầu không khí có thể lây truyền bệnh.

Trong thực tế, nếu người mắc bệnh Viêm gan B, C là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư gan. Đối với trường hợp này, có thể truyền nhiễm cho người khác, vì vậy phải có các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Tuy nhiên, chỉ có một số loại viêm gan B, C phát triển thành ung thư gan. Thông thường, những bệnh nhân này đã nhiễm từ nhiều năm, lúc mới sinh ra, hoặc từ lúc còn nhỏ. Ung thư gan không tự truyền nhiễm.

Ung thư gan có di truyền không?

Đa phần ung thư gan thường phát sinh do biến đổi tế bào trong cơ thể người bệnh chứ không do di truyền. Chỉ có 10% trường hợp ung thư gan do di truyền.

Ung thư gan có khả di truyền là khi một số thành viên trong gia đình cùng mắc ung thư gan ở độ tuổi rất trẻ. Khả năng di truyền rất thấp nếu ung thư gan được chuẩn đoán sau 50 tuổi.

Những biện pháp phòng ngừa ung thư gan

Để phòng ngừa ung thư gan chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh như sau:

phòng ngừa ung thư gan chúng ta nên tiêm phòng virus viêm gan B, C

Phòng ngừa ung thư gan chúng ta nên tiêm phòng virus viêm gan B, C

  • Têm phòng virus viêm gan B, C.
  • Không uống quá nhiều rượu bia, chất kích thích.
  • Nên có chế độ ăn khoa học.
  • Thường xuyên vận động, tập thể thao để tăng cường sức đề kháng.

Hy vọng, với những giải đáp ung thư gan giai đoạn cuối có lây không trên đây sẽ giúp mọi người yên tâm chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906948089